bottom-hot-sale

Bà bầu cần chuẩn bị những đồ gì khi sắp sinh

Đây là lần đầu bạn sinh và bạn đang lo lắng không biết nên mua sắm những gì cho bé yêu của mình. Để có thể chuẩn bị tốt nhất cho bé, bạn nên liệt kê danh sách những đồ dùng cần thiết cho trẻ sơ sinh. Những vật dụng như tã lót, khăn vải, bình sữa, … là những vật dụng không thể thiếu cho trẻ. Dưới đây là một số kinh nghiệm để bạn có thể lựa chọn tốt nhất.

1. Tã lót.

Đồ dùng đầu tiên và không thể thiếu dành cho trẻ sơ sinh chính là tã lót trẻ em. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại tã lót khác nhau. Bạn cần mua các loại tã chéo, tã giấy.

Tã chéo là loại sử dụng thường xuyên nhất, dùng để quấn kín phần chân và đùi của trẻ. Vì trẻ sơ sinh rất nhỏ, da khá mẫn cảm vì vậy bạn nên sử dụng các loại tã chất liệu cotton như vậy sẽ thoáng mát hơn cho trẻ. Các mẹ cần phải thay và giặt tã thường xuyên, dù trẻ không làm ướt tã, bạn vẫn phải thay cho trẻ 3 – 4 lần/ ngày. Ngoài ra, tã tuyệt đối phải luôn khô ráo, không dùng tã ẩm để quấn cho trẻ. Sau 2 tháng sử dụng tã lót nên thay mới để đảm bảo vệ sinh.

Tã xô dùng để đóng bỉm cho trẻ hoặc dùng để lau chùi cho trẻ sau khi vệ sinh. Bạn nên mua các loại tã xô mềm, có thể hút ẩm tốt … sau mỗi lần sử dụng, cần giặt sạch sẽ và phơi khô mới sử dụng lại, không nên sử dụng nhiều lần.

Những loại tã này có bày bán rất nhiều trên thị trường, bạn có thể mua tại các siêu thị hoặc cửa hàng dành cho trẻ sơ sinh. Khu mua, bạn nên chú ý xem chất liệu vải và size, nên chọn size nhỏ nhất sử dụng cho trẻ sơ sinh, mỗi loại có thể mua từ 20 – 30 chiếc.

Giá tham khảo: Tã xô : 5.000 – 10.000/ chiếc; Tã chéo: 7.000 – 15.000/ chiếc

2. Khăn vải

Các loại khăn các mẹ cần chuẩn bị bao gồm khăn xô, khăn sữa và khăn tắm. Làn da của trẻ rất nhạy cảm, vì vậy khi mua bạn cần chú ý lựa chọn những loại khăn có chất liệu mềm mại, tránh làm tổn thương làn da của trẻ.

Khăn xô dùng để lau toàn thân cho trẻ, đặc biệt khi trẻ bú cần lau sạch miệng hoặc sữa dính trên người bé, tránh để lại gây mùi hôi. Trẻ có thân nhiệt khá cao, dễ nóng, vào mùa hè khi trẻ toát mồ hôi, các mẹ có thể dùng khăn xô lau nhẹ nhàng cho trẻ, nhất là phần đầu và cổ dễ đọng mồ hôi.

Khăn sữa và khăn tắm dùng để vệ sinh và lau cho bé sau khi tắm xong. Đối với khăn tắm, bạn có thể mua loại khăn tắm rộng để có thể quấn toàn bộ người bé sau khi tắm xong. Sau khi sử dụng phải giặt và phơi khô, không sử dụng lại lần thứ hai, tránh việc vi khuẩn xâm nhập ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Khăn vải cũng được bày bán khá phổ biến tại các siêu thị và cửa hàng dành cho trẻ. Bạn chỉ cần chú ý lựa chọn chất vải mềm mại để sử dụng cho trẻ, khăn xô và khăn sữa bạn nên chuẩn bị khoảng 10 cái, khăn tắm 3 - 4 chiếc.

Giá tham khảo:

Khăn Tắm: 50.000 – 100.000/ chiếc;

Khăn xô: 20.000 – 50.000/ chiếc

Khăn sữa: Tùy từng loại:  2 lớp: 25.000/ 10 chiếc; 3 lớp: 35.000/ 10 chiếc: 4 lớp: 45.000/ 10 chiếc

3. Bình sữa

Bình sữa dùng cho trẻ uống sữa ngoài hoặc dự trữ sữa của mẹ để sử dụng trong nhiều trường hợp. Khi mua, các mẹ nên mua loại bình sữa có kèm theo van chống sặc, ngoài ra cần chuẩn bị dụng cụ cọ rửa, vệ sinh bình sữa. Khi mua bình sữ, bạn cần chú ý vì hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các loại bình sữa kém chất lượng, dùng chất liệu pha nhiều tạp chất gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Bạn nên chọn bình sữa có thương hiệu như Chu Chu, Born Free, Dr B, BFA – Pree… có bán tại các cửa hàng dành cho trẻ sơ sinh. Khi mua, bạn cần chú ý chọn loại núm dành cho trẻ sơ sinh, loại bình sữa có núm vú mềm và giữ nhiệt tốt.

Giá tham khảo: Bình sữa có rất nhiều loại, các loại sản xuất tại Việt Nam có giá trung bình 100 – 300.000/ chiếc; Bình sữa nhập có giá 300.000 – 600.000/ chiếc.

4. Mũ thóp, bao tay, bao chân

Đây cũng là vật dụng mà các mẹ cần chuẩn bị sẵn sàng cho bé yêu của mình. Bao tay và bao chân để giữ ấm cho trẻ, khi mới sinh cơ thể trẻ rất yếu vì vậy cần giữ đủ ấm. Đặc biệt là bao tay, cần được đeo thường xuyên tránh việc trẻ cào vào mặt, chân làm xước da.

Mũ thóp để bảo vệ thóp cho trẻ, bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy thóp của trẻ sơ sinh rất mềm, chưa được bảo vệ. Vì vậy, để tránh những tổn thương bạn cần mang mũ thóp cho trẻ. Nên chọn những loại mũ mềm, chất vải cotton và tuyệt đối không được mang mũ quá chật. Bạn nên chọn mũ hơi rộng một chút giúp trẻ dễ chịu hơn. Những vật dụng này các mẹ có thể mua tại siêu thị cùng với khăn vải và tã. Mũ thóp có thể mua 3 – 4 chiếc, bao tay và bao chân khoảng 5 – 6 đôi.

Giá tham khảo: Bao Tay, bao chân:10.000/bộ;  Mũ thóp: 10.000 – 15.000/ chiếc

Băng rốn, rơ lưỡi

Khi mới sinh, chắc chắn các mẹ sẽ phải vệ sinh và băng rốn cho trẻ tới khi vết thương lành. Vì vậy, cần chuẩn bị băng rốn để thay hàng ngày cho trẻ. Băng rốn giúp ngăn vết thương tiếp xúc với các vi khuẩn bên ngoài, bên cạnh đó băng rôn còn giúp giữ ấm bụng cho trẻ. Ngoài ra, bạn cần lấy rơ lưỡi cho trẻ hàng ngày, những ngày đầu các rơ lưỡi trong miệng trẻ vẫn chưa thể thải hết ra ngoài vì vậy dùng vật dụng để làm sạch miệng cho trẻ, ngăn ngừa các bệnh đường miệng.

Những vật dụng này cần đảm bảo chất lượng an toàn tuyệt đối, các mẹ phải mua ở các hiệu thuốc, không nên mua tại các cửa hàng tạp hóa. Băng rốn cần mua khoảng 5 hộp, rơ lưỡi khoảng 10 hộp, chỉ sử dụng một lần duy nhất.

Giá tham khảo: Băng rốn: 5k/ hộp ; Rơ lưỡi: 3 – 5k/ hộp

Gối.

Thường bạn sẽ phải chuẩn bị gối lõm và gối chặn. Gối lõm dùng để gối đầu cho trẻ, bạn cần chọn loại gối bọc mềm mại, chất liệu Cotton, tránh mua các loại gối quá cứng sẽ khiến trẻ khó chịu, thậm chí có thể làm méo đầu trẻ. Gối chặn dùng để chặn hai bên khi trẻ nằm chơi hoặc ngủ, giúp trẻ luôn có cảm giác có người bên cạnh và đảm bảo an toàn cho trẻ.

Các loại gối này bạn có thể mua ở siêu thị, các cửa hàng dành cho trẻ sơ sinh. Do sử dụng thường xuyên nên cần mua loại tốt, 2- 3 chiếc gối mềm và 2 đôi gối ôm, vệ sinh 1 tuần/ lần, ngoài ra cần chú ý tránh để bé đưa đồ dùng lên miệng.

Giá tham khảo: Bộ gối lõm, gối chặn 150.000– 200.000.

7. Giỏ đựng đồ.

Giỏ đựng đồ rất cần thiết cho trẻ sơ sinh, bạn không thể để đồ của bé trong tủ lớn và mỗi khi dùng tới phải mất công đi lấy. Các mẹ nên sắm cho mình một giỏ đồ nhỏ, chừng 800 x 1000 cm để đựng đồ cho bé. Giỏ đựng đồ để ngay chân giường để tiện lấy và dùng cho bé. Bạn có thể mua giỏ nhựa, giỏ vải hay giỏ đan lá tùy thích. Nhưng chúng tôi khuyên bạn nên mua tủ nhựa hơn vì tủ lá có thể sẽ khiến quần áo của bé bị dặm dễ gây dị ứng cho trẻ, còn tủ vải rất nhanh hỏng sẽ tốn kém hơn. Tùy vào số lượng đồ bạn có thể mua từ 1 – 2 chiếc giỏ.

Giá thao khảo: Giỏ đồ : 100 – 300.000 tùy loại.

8. Quần, áo sơ sinh.

Có khá nhiều loại áo mà các mẹ phải mua cho trẻ, áo lót, áo khoác, quần dài, quần lửng, … Áo lót nên mua loại áo chất liệu cotton, vải mềm, hiện nay có rất nhiều loại áo khuy dán rất tiện lợi. Áo khoác ngoài có thể là áo len, áo nỉ để giữ ấm cho trẻ. Tùy vào thời tiết khi bạn sinh có thể chọn chất liệu áo khoác thích hợp. Quần dài và quần lửng bạn cũng cần chuẩn bị sẵn cả hai loại, khi thời tiết nóng hơn bạn có thể dùng quần lửng cho trẻ.

Khi mặc quần cho trẻ sơ sinh bạn nên lộn mặt trong của quần ra ngoài, tránh phần may cọ vào da khiến trẻ khó chịu. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua 1 – 2 bộ đồ diện để dùng cho trẻ khi tiếp khách, ngày thôi nôi, ra mắt họ hàng, … Bạn nên mua khoảng 10 chiếc áo sơ sinh, 4 – 5 chiếc áo khoác và 20 chiếc quần dài, 10 chiếc quần lửng.

Giá tham khảo; Áo sơ sinh: 10 – 30/ chiếc; Áo khoác: 30 – 50/ chiếc; Quần dài, quần lửng: 50/ chục. Tùy thuộc vào từng chất liệu và nhãn hiệu sẽ có giá khác nhau.

9. Sữa tắm, dầu gội, lá thảo dược.

Những ngày đầu, trên cơ thể trẻ sẽ sót lại nhiều “gơ”, vì vậy bạn cần tắm cho trẻ thường xuyên. Nên lưu ý, dù trời nóng bạn cũng phải tắm cho trẻ bằng nước ấm, tuyệt đối không dùng nước lạnh để tắm cho trẻ. Sữa tắm, dầu gội hay lá thảo dược bạn nên mua trước để sử dụng, những loại sữa tắm, dầu gội cần chọn loại dùng riêng cho trẻ sơ sinh, không dùng chung với mẹ. Bởi làn da của trẻ rất nhạy cảm, nếu sử dụng các loại sữa tắm, dầu gối chứa nhiều hóa chất sẽ dễ gây kích ứng da thậm chí làm tổn thương da của bé.

Đối với lá thảo dược, bạn nên lựa chọn kỹ, không mua thảo dược tại các cửa hàng tạp hóa hay đồ sơ sinh mà cần tới hiệu thuốc, dược để mua. Sữa tắm và dầu gội cần mua 1 chai, khoảng 200ml dùng hết lại mua tiếp, những loại này chỉ dùng trong 3 tháng kể từ ngày mở nắp, hết 3 tháng dù vẫn còn cũng không dùng nữa.

Giá tham khảo: Sữa tắm, dầu gội loại 200ml: 100 – 500.000/ chai tùy loại.

10. Màn chụp, chiếu nilon.

Bạn cần mua 1 chiếc màn chụp và 2 – 3 chiếc chiếu nilon để dùng cho trẻ. Màn chụp không chỉ có tác dụng ngăn muỗi khi trẻ ngủ hay chơi đùa mà còn giúp ngăn gió. Vì vậy bắt buộc phải dùng màn chụp, không dùng màn lớn bình thường khi trẻ ngủ.

Chiếc nilon cũng rất cần thiết, hiện nay hầu hết các gia đình đều dùng nệm, vì vậy khi trẻ vệ sinh sẽ thấm rất nhanh vào nệm gây khó khăn trong việc giặt giũ và để lại mùi hôi khó chịu. Khi trẻ nằm, bạn trải một chiếc chiếu nilon bên dưới, khi trẻ vệ sinh sẽ không để thấm xuống nệm, dễ dàng giặt giũ.

Giá tham khảo;Màn chụp: 50 – 100.000/ chiếc; Chiếu nilon: 20 – 50.000/chiếc.

11. Chậu tắm, chậu rửa mặt, gáo tắm.

Tất cả những vật dụng trên đều nên mua dùng riêng cho trẻ. Nhiều bà mẹ nghĩ rằng, chậu tắm, chậu mặt có thể dùng chung trong gia đình. Nhưng điều này là không nên, bởi cơ thể trẻ khá yếu, sức đầy kháng chưa cao, trong những vật dụng có thể chứa nhiều vi khuẩn khi dùng chung trong cả gia đình. Vì vậy, bạn nên sắm riêng cho trẻ. Chậu tắm có thể mua loại chậu dài dùng cho trẻ hoặc chậu tròn bình thường. Chậu rửa mặt bạn nên mua loại chậu nhỏ, gáo tắm cũng vậy, chỉ cần mua loại nhỏ cho trẻ.

Khi mua các loại vật dụng này, các mẹ nên chú ý chọn lựa chất liệu nhựa, hầu hết khi tắm hay rửa mặt cho trẻ đều sử dụng nước ấm, vì vậy nếu chất liệu nhựa không tốt, nhiều tạp chất sẽ gây ảnh hưởng đến nước không tốt cho bé. Mỗi loại chỉ cần mua 1 chiếc.

Giá tham khảo: Chậu tắm: 50 – 150.000/ chiếc; Chậu rửa mặt: 30 – 50.00/ chiếc; Gáo tắm: 10 – 30.000/chiếc.

Địa chỉ mua đồ sơ sinh tham khảo:

Tại Hà Nội:

Siêu Thị Big C Thăng Long – Trần Duy Hưng

Siêu Thị Big C The Garden – Mai Dịch

Shop Hà Diện – Số114 Nguyễn Khuyến

Shop Hồng Minh – số102B C2 Thành Công

Shop Nhím – số 6 Lãn Ông

New Kids – Bà Triệu

City Baby – Huỳnh Thúc Kháng

Tại Thành Phố Hồ Chí Minh:

Siêu Thị Big C

Siêu Thị Co.op Mark

Baby Deal - 66/4 Phạm Ngọc Thạch, Phường 6, Quận 3.

Shop Babi – 380/9B Nam kỳ Khởi Ngĩa, Quận 3.

Hà Thương Shop – 526 Nguyễn Đình Chiểu ,Quận 3.

Shop Đồ cho bé yêu – 4/68E Trần Khắc Chân, Quận 1.

Shop Mimi – 350/36/8 Huỳnh Tấn Phát, Quận 7.

Trên đây là những vật dụng cần thiết cho trẻ sơ sinh mà các mẹ cần chuẩn bị. Có một số đồ dùng cần thiết khác nhưng bạn có thể mua bổ sung sau sinh vài tháng, tránh việc mua sắm quá nhiều, vừa tốn kém lại không sử dụng hết. Chúc các mẹ vượt cạn thành công, đón chào thành viên mới trong gia đình nhé !